เตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า

การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างไรให้เหมาะกับผู้ป่วย

การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ป่วย ซึ่งเป็นเตียงที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ จัดเป็นสินค้าควบคุมชนิดหนึ่ง ปกติแล้วผู้ป่วยทั่วไปจะไม่ซื้อเตียงประเภทนี้มาใช้เอง นอกจากจะเป็นกรณีพิเศษ เช่น เป็นโรคที่จำเป็นจะต้องพักฟื้นบนเตียงนานๆ เป็นโรคที่ทำให้เคลื่อนไหวตามปกติไม่ได้ เป็นต้น การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยมาใช้จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย จะต้องคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้

การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างไรให้เหมาะกับผู้ป่วย
การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างไรให้เหมาะกับผู้ป่วย

สิ่งที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกเตียงผู้ป่วย

 1. ผู้นำเข้า หรือผู้จัดจำหน่าย จะต้องได้รับการอนุญาตจากทาง อย. ด้วย เพราะว่าเตียงผู้ป่วยจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นจะต้องควบคุม
 2. เตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐานจะต้องผลิต จากโรงงานที่ได้ ISO 9001 ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไปด้านการผลิต และ ISO 13485 อันเป็นมาตรฐานการผลิตสำหรับเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ นอกจากนั้นแล้วควรมีใบอนุญาต IEC 60601-2-38 หรือ IEC 60601-2-52 ตลอดจนควรเป็นไปตามมาตรฐาน FDA (2006) หรือ UL 60601-1
 3. ควรคำนึงถึงขนาดของเตียง ตลอดจนความสูงของเตียง จะต้องมีขนาดพอเหมาะกับผู้ป่วย ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ตลอดจนมีความสะดวกในการดูแล ของผู้บริบาลผู้ป่วย
 4. การพิจารณาจากวัสดุในการผลิต ดังต่อไปนี้
  1. เลือกวัสดุที่ใช้ในการผลิตโดยการเลือกจากเตียง ที่ผลิตจากเหล็กเคลือบสารกันสนิม หรือสแตนเลส แต่จะต้องมีคุณสมบัติของความแข็งแรงทนทาน ไม่หลุดหรือหักง่าย
  2. วัสดุหัวเตียง ควรเป็นวัสดุ ที่มีน้ำหนักเบา สามารถทำความสะอาด และดูแลได้ง่าย แต่จะต้องมีความแข็งแรงทนทาน แต่เดิมผลิตจากวัสดุประเภทไม้ พลาสติก แผ่นไฟเบอร์ เป็นต้น แต่ปัจจุบันมักจะทำจากพลาสติก ABS ซึ่งเบา และมีความทนทาน สามารถผลิตได้ง่าย
  3. ราวกันเตียง เป็นส่วนที่ผลิตจากเหล็ก หรือสแตนเลส ที่มีความทนทาน เพราะจะเป็นตัวกั้นตัวผู้ป่วยไม่ให้ตก ระหว่างอยู่บนเตียง ควรพิจารณาจากวัสดุประเภทที่ไม่เกิดสนิมได้ง่าย เช่น เหล็ก สแตนเลส หรือพลาสติกขึ้นรูป ABS
 5. พื้นเตียงควรเป็นวัสดุที่มีความแน่นหนา ทนทานเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันจะทำต้องรับน้ำหนักของร่างกายผู้ป่วยเป็นเวลานานๆ โดยมากพื้นเตียงควรทำจกวัสดุประเภทแผ่นไม้อัด และเหล็กตะแกรงซึ่งถือได้ว่าเป็นวัสดุ ที่มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุดครั
 6. การพิจารณาจากรูปแบบการใช้งานหรือพิจารณาจากผู้ป่วย เช่น หากผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงเตียงเองได้ ควรเลือกเตียงที่สามารถปรับได้ 3 ไดร์ , หากผู้ป่วยสามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงเตียงเอไงได้ จะต้องเลือกเตียงที่ไม่เป็นอุปสรรค์ในการขึ้นลงของผู้ป่วย , หากผู้ป่วยมีอาการป่วย หรือการบาดเจ็บ ที่เสี่ยงต่อการเป็นแผลกดทับ ควรเลือกเตียงที่โปร่ง และระบายอากาศได้ดี เป็นต้น
 7. เลือกซื้อจากราคา ซึ่งเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน จะมีราคาที่ถูกกว่าเตียงแบบไฟฟ้าเสมอ
รีวิวเตียงผู้ป่วย : ToHomeMedical.com
รีวิวเตียงผู้ป่วย : ToHomeMedical.com

เลขที่ใบอนุญาต

 • เลขที่ใบอนุญาต นำเข้า สน.27/2559

โทรมารับโปรโมชั่นส่วนลดกับเรา

 • Tel.084-107-3797
 • Line : @tohomemedical เพิ่มเพื่อน
 • Email : contact@tohomemedical.com

การชำระเงิน

 • บัตรเครดิต
 • โอนผ่านธนาคาร


กรอกข้อมูลเพื่อรับโปรโมชั่นส่วนลด/ของแถม/สุดพิเศษ (ด่วนมีจำนวนจำกัด)X